AFFILIATE MARKETING: MÔ HÌNH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Affiliate Marketing được biết đến từ năm 1996 khi Amazon bắt đầu trả hoa hồng cho các chương trình liên kết thông qua lưu lượng truy cập. Kể từ đó Affiliate marketing đã liên tục phát triển và dần trở nên phổ biến. Ngày nay ngay tại Việt Nam bạn có thể dễ dàng bắt gặp hay nghe về những blogger, những người làm MMO kiếm được vào ngàn đến vài chục ngàn đô một tháng từ Affiliate.

Rõ ràng đây là một lĩnh vực hấp dẫn, nếu bạn là một người kiếm tiền online thì chắc chắn không thể bỏ qua nó được rồi. Bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm Affiliate marketing là gì, ưu điểm của Affiliate marketing cũng như những gì bạn cần lưu ý khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này.

Kiếm tiền online với Affiliate Marketing
Kiếm tiền online với Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là gì?

Để bắt đầu làm bất kỳ một lĩnh vực nào trước tiên bạn phải hiểu rõ về nó cái đã. Vậy affiliate marketing là gì, Affiliate  Marketing là một chương trình tiếp thị, nơi bạn có thể nhận được tiền hoa hồng từ một công ty cung cấp sản phẩm bằng cách bán hàng cho họ. Hiểu đơn giản là vậy.

Chẳng hạn bạn làm affiliate cho Accesstrade.vn thì bạn phải đăng ký làm thành viên của Accesstrade.vn, sau khi được chấp thuận thì bạn sẽ có thể quảng bá bất cứ sản phẩm nào của các nhà cung cấp trong mạng lưới của Accesstrade và khi có khách hàng mua qua link của bạn (Gọi là affiliate link), bạn sẽ được hoa hồng.

Hoa hồng có thể từ 4-8%, có thể lên 10% ở 1 số danh mục đặc biệt nếu bạn bán tốt. Thật đơn giản phải không nào

Lợi ích của Affiliate marketing

Tất nhiên rồi, lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất đó là affiliate marketing giúp bạn có thể kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm hay phải có sản phẩm của riêng mình. Có nhiều network có sẵn hàng chục ngàn sản phẩm có sẵn cho bạn lựa chọn quảng bá. Bạn cũng không phải mất công lo nghĩ về việc vẫn chuyển, đóng gói hay chất lượng của sản phẩm vì tất cả đã có nhà cung cấp lo rồi, việc của bạn đơn giản chỉ là lo quảng bá và marketing cho sản phẩm đó thôi.

Hơn nữa, mức hoa hồng cao là điểm hấp dẫn nhất của tiếp thị liên kết, hoa hồng có thể từ 10% đối với những sản phẩm vật lý, với nội dung số có thể lên tới 70%-90%. Đúng là một con số khủng phải không nào.

Giống như các cách kiếm tiền online khác, điểm mạnh của Affiliate marketing cũng ở chỗ bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, chỉ cần một chiếc máy tính kết nối với internet là đủ rồi. Bạn có thể bắt đầu với affiliate thậm chí chỉ với vài trăm ngàn khi bắt đầu, con số mà bạn khó có thể làm được gì với kinh doanh truyền thống. Cuối cùng khi đã có được 1 nguồn thu nhập thụ động từ affiliate, bạn  hiểu và biết cách kiếm tiền từ affiliate từ đó bạn có thể dễ dàng tạo ra các nguồn thu nhập tương tự.

Tư duy làm Affiliate Marketing
Tư duy làm Affiliate Marketing

Tư duy về Affiliate marketing

Đến lúc này khi bạn đã hiểu Affiliate marketing là gì và lợi ích của nó, điều tiếp theo bạn cần có để bắt đầu làm Affiliate marketing đó là tư duy đúng về nó, cách nó hoạt động như thế nào. Ở đây mình đưa ra 2 vấn đề đó là cách thức nhận hoa hồng phổ biến khi là Affiliate và phân biệt Affiliate network với Affiliate program.

Các hình thức nhận hoa hồng phổ biến:

PPC – Pay Per Click (Hoa hồng khi giới thiệu 1 khách vào website người bán)

PPL – Pay Per Lead (Hoa hồng khi khách điền thông tin vào form / đơn hàng)

PPS – Pay Per Sale (Hoa hồng khi khách mua hàng và thanh toán, % doanh thu)

PPI – Pay Per Install (Hoa hồng khi khách cài đặt xong 1 ứng dụng vào mobile / pc)

Phân biệt Affiliate network và Affiliate program

Mạng lưới tiếp thị liên kết(Affiliate Network hay Affiliate Marketplace): Đóng vai trò là một đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết.

Họ sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật như Link quảng cáo, banner, thống kê, quản lý tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng… Và họ sẽ là người giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho bạn. Khi tham gia một mạng lưới tiếp thị liên kết bạn có thể tìm kiếm, lựa chọn rất nhiều sản phầm khác nhau ở nhiều lĩnh vực để bắt đầu quảng bá.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị liên kết do chính nhà cung cấp sản phẩm đưa ra. Họ có thể tự quản lý hoặc thuê một đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết. Ví dụ: Lazada

Ở  nước ngoài bạn có thể bắt đầu với Affiliate marketing với: ClickBank, Commision Junction (CJ), ShareAsale…

Ở Việt Nam các mạng lưới tiếp thị liên kết còn ít nhưng phổ biến và chuyên nghiệp nhất bạn có thể chọn: ACCESSTRADE

Các phương thức sử dụng để làm Affiliate marketing

Các phương pháp làm Affiliate Marketing
Các phương pháp làm Affiliate Marketing

Để làm Affiliate marketing bạn có thể đi theo nhiều hướng nhưng quan trọng và cũng được nhiều người sử dụng nhất là SEO và ADS

  • Với SEO : Bạn sẽ làm 1 website, và tối ưu hóa để website của bạn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, chủ yếu là Google. Nếu bạn đã quyết định SEO một website thì bạn cũng hãy lưu ý đến sản phẩm cho website của mình nhé. Thường thì những sản phẩm vật lý có giá trị cao, hay những sản phẩm theo sở thích.. thì bạn nên dùng SEO vì khi sản phẩm của bạn đã lên top thì sẽ rất khó để thay đổi, update..
  • Với chạy Ads : Bạn có thể sử dụng facebook ads, instagram ads, zalo ads… Hiện nay việc tạo một tài khoản và bắt đầu chạy ads trên các nền tảng là rất dễ dàng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý đến từng loại sản phẩm ngành hàng có phù hợp để chạy ads không đã nhé. Các sản phẩm số, sản phẩm ngắn hạn thì sẽ dễ chạy ads hơn.

Tất nhiên việc lựa chọn SEO hay chạy ADS là mang tính tương đối, nhiều sản phẩm bạn phải kết hợp cả 2 phương pháp này thì mới đem lại hiệu quả cao nhất

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về chọn SEO hay Ads bạn có thể nghiên cứu từ những đối thủ đi trước của bạn đang làm gì để quảng bá sản phẩm rồi làm theo. Tất nhiên rồi.

Các vấn đề cần lưu ý với Affiliate Marketing

1. Thiết kế website:

xây dựng cho mình một website với nội dung tốt, làm sao để biến người truy cập trở thành người mua hàng. Cách nhanh nhất để làm điều đó là bạn hãy học tập những website, blog của những những đã thành công. Cách họ làm như thế nào? Họ viết bài ra sao, họ chăm sóc người đọc thế nào? Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng và nghĩ xem mình có bị thuyết phục mua hàng từ website của mình hay không? Học tập từ những người thành công và làm theo những lời khuyên của họ sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn.

2. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

Rõ ràng những người tìm kiếm bạn trên internet chính là những khách hàng tiềm năng nhất của bạn. Vì họ thực sự có nhu cầu mua hàng nên họ mới tìm kiếm. Vì thế nhiệm vụ của bạn là làm sao càng nhiều người tìm kiếm bạn trên internet càng tốt. Và để làm được điều đó, cách đơn giản và bền vững nhất đó là SEO website của bạn lên top trong lĩnh vực mà bạn hoạt động. Tất nhiên không phải ngày một ngày hai bạn có thể làm được điều này nhưng nếu bạn bỏ thời gian và đầu tư sức lực vào SEO khi đã lên top rồi thì cách này đặc biệt bền vững và công việc lúc đó của bạn chỉ là ngồi nhà đếm tiền mà thôi.

3. Theo dõi và chăm sóc website của mình thường xuyên

Hãy xem mình đang gặp vẫn đề ở đâu để từ đó rút ra những gì bạn không nên làm, những gì nên làm hay bạn cần phải thay đổi những gì, tất nhiên là cũng không ngừng sáng tạo và thử nghiệm rồi. Bạn cũng phải theo dõi tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên các sản phẩn của mình, trên các link đặt/mua hàng từ đó tiến hành thay đổi, tinh chỉnh trang web của mình. Ví dụ bạn có thể thay đổi vị trí đặt banner quảng cáo, xây dựng landingpage cho website,…

4. Đầu tư nhất định vào quảng cáo

Bạn cũng hãy sử dụng quảng cáo Adwords kết hợp với facebook ads, email marketing… sử dụng đa dạng các phương thức marketing và không cố định vào bất cứ kênh nào thì chắc chắn kết quả bạn đem lại sẽ cao hơn nhiều đấy. Thử nghĩ mà xem, các cụ ta vẫn nói không bao giờ bỏ trứng vào một rỏ mà.

5. Thống kê hiệu quả

Làm Affiliate marketing cũng giống như kinh doanh vây, bạn phải biết rõ công việc kinh doanh của mình có đang hiệu quả hay không. Vì thế việc bạn bắt buộc phải làm khi bắt đầu affiliate marketing đó là thống kê hiệu quả các chiến dịch quảng cáo: bạn có thể sử dụng Google Analytics cho website của mình hoặc sử dụng các chương trình thống kê của nhà cung cấp để theo dõi hiệu quả của từng kênh quảng cáo.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hơn nữa về Affiliate marketing. Thời gian đầu tiên sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất khi bạn mới bắt đầu học và kiếm tiền bằng Affiliate marketing, vì vậy bạn hãy kiên trì và tiếp tục làm việc biết đâu 2,3 năm nữa bạn sẽ trở thành một pro về Affiliate marketing thì sao. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Xu hướng Affiliate Marketing 2018

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*