BTC Shutdown Price là gì? Bitcoin sẽ ra sao khi thợ đào tắt máy?

Nếu giá BTC rớt quá sâu, chạm ngưỡng BTC Shutdown Price khiến việc đào Bitcoin không mang lại lợi nhuận thì các thợ đào sẽ làm gì? Nếu tắt máy đào xảy ra thì mạng lưới Bitcoin có sập không?

BTC Shutdown Price là gì?

BTC Shutdown Price là khái niệm được đề cập khi giá của BTC chạm mức thợ đào bắt buộc phải tắt máy do không có lãi. Thường chỉ đề cập đến doanh thu máy đào so với giá BTC hiện tại, chưa tính đến chi phí khác như kho bãi, nhân công, sửa chữa,… Vì thế BTC Shutdown Price chỉ là con số tham khảo, nếu tính giá trị thực sẽ cao hơn rất nhiều.

Tùy vào từng máy đào sẽ cho ra số điện năng tiêu thụ, lợi nhuận thu được khác nhau. Đối với những máy đào cũ hơn, lượng năng tiêu thụ là khá cao nhưng kết quả chưa thực sự như mong đợi. Do vậy, khái niệm Shutdown Price ra đời nhằm giúp thợ đào (miner) so sánh được chênh lệch các mức giá BTC ở mỗi máy.

Ví dụ, đối với các máy đào như Antminer s19 XP nếu BTC rơi về giá giới hạn $11,942 thợ đào bắt buộc phải tắt máy để hạn chế rủi ro tốn điện năng. Với các máy đào Antminer s17+ có ngưỡng BTC shutdown cao hơn, đổi lại doanh thu (profit) không thực sự hiệu quả. Đây là những tiêu chí khi đào Bitcoin mọi người cần lưu ý.

btc shutdown miner
Bảng so sánh BTC Shutdown Price ở mỗi máy đào

Mọi người có thể tham khảo công thức tính BTC Shutdown Price chi tiết như sau. Trong công thức sẽ gồm nhiều cách tính, quan trọng nhất là bước lựa chọn máy đào vì tỷ lệ hashrate của mỗi máy sẽ cho ra lợi nhuận và mức shutdown khác nhau. Lựa chọn máy đào tốt và hiện đại tương đương năng suất cho ra sẽ cao hơn so với các máy thuộc dòng cũ.

Ngoài ra, mọi người cần lưu ý về block reward, phí giao dịch, giá BTC hiện tại, năng lượng điện tiêu thụ,… trước khi thực hiện công tác đào, hạn chế rủi ro shutdown mang lại lợi nhuận càng lớn.

btc shutdown price

Ghi chú: 

  • Đào coin: Hoạt động xác nhận giao dịch trong mạng lưới để nhận phí (phần thưởng).
  • Hashrate: Tỷ lệ băm, có thể hiểu đây là sức mạnh tính toán của máy đào.
  • Block reward: Khối thưởng, hoặc còn gọi là phần thưởng khối Bitcoin.
  • Transaction Fees: Phí giao dịch blockchain, mỗi mạng sẽ có yêu cầu phí khác nhau.
  • Mining Expense: Các chi phí cần chi trả khác như tiền điện, thuê nhà, sửa chửa,..
  • Proof of Work: Cơ chế đồng thuận Bằng chứng Công việc
  • Mining Pool (Mỏ đào): Là nơi tập hợp nhiều thợ đào để tăng sức mạnh máy đào và tăng tỷ lệ nhận thưởng

Tính đến năm 2022, chi phí năng lượng điện tiêu thụ cho việc đào 1 BTC ở các nước đang dao động khá cao thấp nhất từ 1,000 USD đến 25,000 USD, phí điện năng này còn phụ thuộc vào nhu cầu và đặc điểm chính trị xã hội ở mỗi quốc gia.

btc chi phí điện đào coin
Giá điện năng để đào BTC ở mỗi quốc gia (tính theo USD)

Để phân loại và tính toán trước khi thực hiện đào, mọi người có thể tham khảo các công cụ so sánh máy đào như WhattomineCryptocompare và NiceHash. Trong đó, họ sẽ phân loại các máy đào chuyên dụng (ASIC, GPU, CPU,…), loại token (BTC, ETH, ETC, XMR, ZEC, DASH, LTC,…) và các chỉ số về hashing power (năng lượng tiêu thụ), chi phí,… để chúng ta tự so sánh, liệt kê và lựa chọn hình thức đào phù hợp với nhu cầu.

Nếu tất cả thợ đào tắt máy?

Cùng Coin98 Insights TV phân tích các kịch bản có thể xảy ra nếu giá BTC giảm quá sâu và các thợ đào BTC phải tắt máy thông qua video trực quan dưới đây:

Theo đánh giá khách quan, sẽ không có trường hợp tất cả thợ đào tắt máy. Khi một lượng thợ đào (miner) tắt máy đào, hashrate mạng lưới sẽ giảm kéo theo chi phí giảm, đây là bước thanh lọc, những thợ đào đặt tiêu chí tối ưu chi phí sẽ ở lại, số khác rời đi.

Trong thị trường có rất nhiều coin khác nhau, nếu thợ đào không đào Bitcoin, vẫn còn nhiều cơ hội để họ di chuyển đến các loại tài sản khác hoặc di chuyển đến một môi trường (quốc gia) khác.

Xu hướng gần đây cho thấy, giá BTC giảm mạnh nhưng hashrate vẫn tăng cao, song song đó lượng Bitcoin miner (thợ đào) ngày một tăng lên. Mọi người có thể tham khảo bảng top các mining pool được thống kê từ năm 2010 đến 2021, điều này cho thấy nếu như có mỏ đào nào hoạt động không hiệu quả, sẽ có mỏ đào khác thay thế

btc mining pool
BTC Mining Pool từ năm 2010 – 2021

Các quy định, thay đổi từ chính phủ cũng là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến việc đào Bitcoin. Một ví dụ điển hình, vào 05/2021 Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đào Bitcoin khiến hơn 2 triệu máy đào phải di cư sang những nước khác (Nga, Kazakhstan, Mỹ, Canada,…).

Đến giai đoạn tháng 09/2021 – 01/2022, bất chấp lệnh cấm thợ đào Trung Quốc vẫn tiếp tục việc đào ngầm (ước chừng chiếm hơn 20% tổng tỷ lệ hàm băm toàn cầu). Điều này được phát hiện khi các bên cung cấp mạng Internet phát hiện các IP của 1 số khách hàng có liên quan đến việc đào tiền điện tử.

Thời điểm đấy, các quyết định chính phủ đã khiến giá BTC giảm mạnh, nhưng lại là dấu hiệu tích cực cho Bitcoin nhờ vào sự giảm phụ thuộc số lượng máy đào tại Trung Quốc, việc phân tán giúp mạng lưới Bitcoin trở nên phi tập trung hơn.

Rủi ro tiềm ẩn khi thợ đào tắt máy

Nhiều tác nhân ảnh hưởng lên quyết định tắt máy của một số thợ đào, nguyên nhân lớn nhất do chi phí chưa thực sự tối ưu. Đa phần các xưởng đào lớn sẽ tỷ lệ tắt máy thấp hơn các thợ đào nhỏ lẻ, vì thế mà quyền lực sẽ bị tập trung vào các xưởng đào, làm mất tính phi tập trung của Bitcoin.

Bên cạnh đó, để xác định được việc đào Bitcoin đang tập trung ở những quốc gia nào, mọi người có thể kiểm tra thông qua lượng điện tiêu thụ của các nước đó. Lượng năng đào BTC còn giúp chúng ta đánh giá được “sức mạnh/sức ảnh hưởng” của quốc gia đó lên mạng lưới Bitcoin. Để kiểm tra phần trăm lượng đào BTC trên thế giới, mọi người có thể tham khảo website Bitcoin mining map.

btc map
Bản đồ phần trăm lượng đào BTC trên thế giới (theo Ccaf.io)

Vào khoảng tháng 09/2019, Trung Quốc từng chiếm đến 75% hashrate Bitcoin toàn cầu, mạng lưới BTC thời điểm đó khá tập trung do sự quản lý đều xuất phát cùng một vị trí địa lý và kéo theo đó rủi ro cao cho Bitcoin thời kỳ đầu.

btc china mining
Lưu lượng BTC đào được ở các quốc gia

Thời điểm hiện tại (năm 2022), miner sau khi đào được lượng BTC bất kỳ có xu hướng bán trên các sàn giao dịch nhiều hơn là nắm giữ. Mọi người có thể quan sát lưu lượng Bitcoin được thợ đào bán ra đang giảm dần theo thời gian, số lượng cao được ghi lại tại mốc 10/2021.

Cho đến 06/2022 lượng BTC được chuyển lên sàn có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, tuy vậy thời điểm này BTC khó có khả năng tăng trưởng mạnh trở lại một phần do các tác nhân môi trường như quỹ, áp lực bán của những nhà đầu tư nhỏ lẻ,…

Phải mất khoảng thời gian để Bitcoin tích lũy và tăng trưởng, để hạn chế rủi ro và củng cố vị thế đầu tư trở nên an toàn hơn, mọi người nếu có thể hãy tăng mức stablecoin lên trong giai đoạn “rực lửa” như hiện tại.

btc miner exchange flow
Lưu lượng BTC thợ đào chuyển lên sàn

Tổng kết

Kiến thức là yếu tố bền vững cho mọi lĩnh vực, crypto không ngoại lệ. Đầu tư cho bản thân là phương pháp và cách làm đúng đắn nhất Coin98 Insights muốn truyền đạt trong bài. Trước khi hành động để kiếm tiền, mọi người có thể bỏ ra một chút vốn để trải nghiệm, từ đó tích góp thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Ngoài ra, chúng ta cần chuẩn bị một tinh thần thép và kỷ luật đúng, hãy FOMO đúng lúc và đừng quên việc theo dõi nhịp thị trường để nắm bắt xu hướng tiếp theo.

Hy vọng qua nội dung được trích dẫn từ video trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức, từ đó có góc nhìn đúng đắn khi đầu tư trong crypto.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*